Thực dưỡng suốt 4 mùa trong năm
Lượt xem:
Những lời khuyên bạn cần lưu ý khi ăn uống suốt 4 mùa trong năm, nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ hay tăng cường sức khoẻ thì bạn cần biết đến một số nguyên tắc ăn uống dưới đây. Nước ta có 4 mùa nên mỗi mùa đều có nguyên tắc riêng, vậy trong 4 mùa đó thì nên ăn gì để trẻ, khoẻ, đẹp, hãy cùng trang dự báo thời tiết tìm hiểu nhé!
Mùa xuân, ăn gì để khoẻ mạnh?
Lựa chọn thực phẩm có tính cay, ấm: Sử dụng các loại gia vị như: tỏi, hành, gừng, ngũ vị hương, ớt,…vừa dưỡng dương trong cơ thể và cũng tạo nên hương vị đặc sắc cho món ăn.
Chọn thức ăn có vị ngọt, tránh vị chua: sữa, mứt,…và các chất đạm như: trứng, thịt nạc,…rất phù hợp với tỳ vị trong cơ thể con người.
Ăn uống thanh đạm và đa dạng: Đa số mọi người thường hay ăn những món có chất béo nhiều, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như: bệnh về tim mạch, đột quỵ, khó tiêu, khó hấp thu,…Bởi vậy cần ăn nhiều rau xanh và nên kết hợp các món ăn một cách khoa học, logic đem lại sự hài hoà để nạp vào cơ thể; hạn chế tối đa các loại đồ ăn béo, chiên xào, quay rán,…
Ăn nhiều hoa quả tươi: Sẽ đem lại lượng lớn vitamin cho cơ thể, mùa xuân bạn có thể ăn những loại hoa quả như: dưa hấu, cam, quýt, cà chua, chuối, cà rốt,…
Chọn thức ăn, nước uống có tính giải nhiệt bên trong cơ thể: trà hoa cúc, nước rau má, rau diếp cá, đậu den, nước mía,…
Uống đúng và đủ nước mỗi ngày: Nước là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể chúng ta, giúp cho cơ thể đỡ mệt mỏi, tinh thần sảng khoái, đỡ bị táo bón, hỗ trợ tiêu hoá,…
Mùa hè, ăn gì để giải toả nhiệt trong cơ thể?
Mùa hè là mùa nắng nóng oi bức nhất, khi thời tiết thay đổi thì chế độ ăn của mỗi người cũng thay đổi dần theo khiến cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, gây rối loạn các nội tiết tố bên trong cơ thể, nổi mụn,…
Đây sẽ là những thực phẩm giải cứu bạn giữa những cái trưa hè oi bức không chỉ có tính mát mà còn rất tốt cho sức khoẻ: nước dừa, các loại nước ép hoa quả (dứa, cà chua, cà rốt, dưa hấu,…), bí đao, rau má, nước chanh,…
Mùa thu, bổ sung các chất dinh dưỡng không kịp nạp ở mùa hè
Ăn vừa phải, không ăn quá nhiều gây dư thừa nhiệt lượng dẫn đến béo phì và nếu lâu dần sẽ gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch.
Bổ sung thêm rau xanh và củ quả trong mỗi bữa ăn của mình đảm bảo cung cấp đủ khoáng chất, vitamin tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại các loại virus, vi khuẩn gây hại.
Hạn chế những thực phẩm cay, nóng hay quá nồng đặc biệt đối với những bạn bị bệnh dạ dày.
Hạn chế những món ăn mang tính hàn: các loại ốc, ếch, cóc, rau muống, các loại đỗ,…
Mùa đông, ăn gì để giữ nhiệt cho cơ thể?
Nhiệt độ xuống thấp khiến cơ thể chúng ta luôn thấy lạnh. Để cơ thể được ấm hơn không chỉ bên ngoài mà chính bên trong cơ thể chúng ta, thì ta cần bổ sung cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất, giàu chất chống oxy hoá để tăng hệ miễn dịch. Gợi ý cho bạn một số thực phẩm, đồ uống giữ ấm cho bạn qua mùa đông lạnh giá này: trà gừng, ớt, quế, tiêu, các loại hải sản giàu i-ốt có nhiều trong (sứa, tôm, rong biển, cua,…), các loại thịt có hàm lượng chất protein và carbon hydrat (thịt bò, sườn heo, thịt gà,…).
Tóm lại, 4 mùa trong năm đều có nguyên tắc riêng trong việc ăn uống, để có được cơ thể khoẻ mạnh thì các bạn nên ăn uống theo các cách của từng mùa trên. Trong quá trình vận dụng cũng cần phải tuân theo nguyên tắc nhưng không có nghĩa là áp dụng tất cả vào một người và bản thân của mỗi người hãy tự điều chỉnh lại cách ăn uống, lối sống cho phù hợp để có được sức khoẻ tốt nhất.